• amieng

What is RPA software?

Updated: 5 days ago

Phần mềm RPA là gì? Và những hiểu lầm phổ biến


1. Tại sao gọi là phần mềm tự động RPA?

RPA có thể là một là một thuật ngữ "dễ gây khó hiểu". Thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2012, khi lĩnh vực này mới phát triển. Tại thời điểm đó, một người phát triển công nghệ này, tên là Pat Geary, tại Blue Prism (một tập đoàn phần mềm đa quốc gia của Vương quốc Anh đã đi tiên phong và tạo ra phần mềm tự động hóa quy trình) là người nghĩ ra thuật ngữ "RPA"


Nhưng khi nhìn vào mỗi từ riêng lẽ, có thể hiểu tại sao RPA (ROBOTIC PROCESS AUTOMATION) có thể hơi khó hiểu. Ví dụ như là, từ "ROBOT" ở đây không phải nói đến một con Robot công nghiệp như chúng ta thường thấy trong các nhà máy, xí nghiệp, mà thật ra đó là robot chạy trên phần mềm, trên máy tính (software-based robot), mà bây giờ người ta thường gọi là "bot". Một RPA bot có thể tự động hoá các công việc của con người tại văn phòng công ty (ý nói đến các công việc thuộc về văn phòng, như văn thư, hành chính quản lý)


Thậm chí từ "PROCESS"(quy trình) có lẽ cũng chưa nói lên đúng chức năng của phần mềm RPA một cách chính xác. Một từ thay thế có thể hợp lý hơn là "TASK" (nhiệm vụ hay công việc), có nghĩa là một những chuỗi công việc, nhiệm vụ riêng lẻ được bao gồm trong một quy trình tổng thể.

2. Phần mềm RPA có thể tự động hoá các công việc nào?

Vâng, nói tóm lại, phần mềm RPA liên quan đến những bot phần mềm tự động thực hiện một tập hợp các nhiệm vụ hay các thao tác cụ thể trên máy tính của con người, chẳng hạn như sau:

  • Tự động cắt và dán thông tin dữ liệu từ một ứng dụng hay hệ thống phần mềm này sang một ứng dụng hay hệ thống phần mềm khác.

  • Tự động mở một website nào đó và đăng nhập (log-in) vào

  • Tự động mở email và các file đính kèm (attachments)

  • Tự động đọc hay điền dữ liệu

  • Tự động trích xuất nội dung từ các biểu mẫu hay tài liệu

  • Tự động các phép tính toán và quy trình làm việc.


Những công việc như trên nghe có vẻ đơn điệu, nhàm chán và đơn giản, nhưng lại là vấn đề tốn nhiều thời gian và sức lực. Và RPA sẽ tập trung vào những loại công việc kiểu như vậy, những nhiệm vụ thật sự làm lãng phí nỗ lực của nhân viên. Vì lẽ ra họ phải làm các công việc quan trọng hơn, đúng không?

Và bây giờ, thật thú vị, việc sử dụng từ "AUTOMATION" (tự động hoá) trong RPA thật sự lại rất chính xác. Nó thật sự nói lên chức năng cốt lỗi của RPA. Để hiểu rõ hơn tất cả về điều này, bạn nên xem cách cách định nghĩa khác nhau về phần mềm này nhé


"Robotic Process Automation thật sự đơn giản - mạnh mẽ như tên gọi của nó.  RPA cho phép bạn sử dụng các công cụ để tạo ra các bot phần mềm của riêng bạn nhằm tự động hoá các quy trình trong kinh doanh. Các bots của bạn là phần mềm có thể cấu hình được và thiết lập để thực hiện các nhiệm vụ mà bạn giao cho nó và điều khiển."

" Hãy suy nghĩ RPA như một lực lượng lao động kỹ thuật số của bạn. Hãy cho các bot tự động của bạn biết những việc cần làm, và sau đó để nó giúp bạn hoàn thành công việc đó. Bởi vì nó có thể tương tác với các hệ thống và ứng dụng khác nhau trên máy tính y hệt như cách của bạn làm. Bots cũng có thể học, và chúng cũng có thể được nhân bản. Xem cách các con bots đang hoạt động, sau đó điều chỉnh và mở rộng quy mô khi bạn thấy phù hợp. Phần mềm PRA không cần nhiều đến kỹ năng lập trình, không gây gián đoạn, không xâm lấn mã code các phần mềm khác và dễ dàng triển khai."

"Robotic Processs Automation có thể là khởi đầu nhanh chóng và ít rủi ro nhất để tự động hoá các quy trình dựa trên các hệ thống cũ đã lỗi thời. Những con bots có thể kéo dữ liệu từ các hệ thống thủ công mà không có phương thức trung gian kết nối (APIs) vào các quy trình kỹ thuật số, đảm bảo kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn. "

"Bây giờ, thì chúng ta sẽ trung thực về những gì RPA không thể làm được. Bản thân phần mềm này không thể biến đổi tổ chức của bạn, và nó cũng không phải là bản sửa lỗi cho các quy trình và hệ thống bị sai hỏng trong toàn doanh nghiệp. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp sẽ cần tự động hoá thông minh từ đầu đến cuối." 

" RPA cho phép doanh nghiệp tạo ra nguồn lực lao động ảo để thúc đẩy sự nhanh nhẹn và hiệu quả của doanh nghiệp. Một lực lượng ảo bao gồm các con bot phần mềm có thể thực hiện các tác vụ trong doanh nghiệp trên các ứng dụng của doanh nghiệp đó, trở thành một phần không thể thiếu trong lực lượng lao động tổng thể của doanh nghiệp đó. Nó được quản lý giống như bất kỳ nhóm nhân sự nào khác trong tổ chức và có thể tương tác với mọi người giống như các nhân viên khác sẽ tương tác với nhau. Những nhân viên ảo (bots) hoàn thành quy trình làm việc, giống như con người, nhưng trong thời gian ngắn hơn, với độ chính xác cao hơn và với chi phí thấp hơn. RPA nổi bật với khả năng tác động đến kết quả kinh doanh, tạo ra tỷ suất hoàn vốn trong hoạt động kinh doanh cao (ROI). " 

Tất cả những nhận định trên cho một cái nhìn khá tốt về RPA, cho thấy các ứng dụng của phần mềm RPA và các lợi ích khổng lồ của nó. Những định nghĩa này cũng làm rõ rằng các nhà phát triển cung cấp phần RPA có những các tiếp cận công nghệ riêng của họ. Trong một số trường hợp, sự khác biệt có thể khá rõ ràng. Nhưng tóm lại, có lẽ cách nghĩ đúng bản chất của RPA như là: một CÔNG NHÂN KỸ THUẬT SỐ (a digital worker). Đó là cách các công nghệ tự động hoá , về cơ bản, có thể thực hiện những công việc của nhân viên làm hằng ngày.
24 views0 comments